กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

[ความรู้ทั่วไป]_เรื่อง โรคงูสวัส

โรคงูสวัส


งูสวัดนั้น เมื่อสมัยก่อนจำได้ว่า มีคนเคยบอกว่า ถ้าใครเป็นแล้ว หากมันลามไปรอบบริเวณที่เป็น เช่น เป็นงูสวัดที่แขน แล้วลามไปรอบแขน อาจจะรักษาไม่หาย หากเป็นงูสวัดที่ตัว แล้วลามไปรอบตัวอาจจะตายได้ =__='' (อันนี้ได้ยินมาตอนเด็กๆ พอโตมา ก็เข้าใจได้ว่า ไม่ถึงตายค๊าฟ แต่ทรมานสุดๆ) ซึ่งจำได้ว่าตอนเด็กๆ เคยเห็นคนที่เป็น เห็นแผลที่เกิดจากงูสวัด แล้วต้องบอกว่าน่ากลัวมาก วันนี้เลยเอาเรื่องงูสวัดมาบอกเล่าให้ฟังกันค๊าฟ

โรคงูสวัด เกิดจาก ไวรัส herpes โดยมันจะมีลักษณะเป็นอนุภาคของ เซลล์ย่อย มักจะประกอบ ด้วย DNA หรือ RNA (ส่วนประกอบของยีน ที่ห่อหุ้มด้วยโปรตีน หรือเปลือกหุ้ม ของ ไลโป โปรตีน) โดยเปลือกหุ้มนี้ จะไปช่วยป้องกัน ไวรัส และช่วยให้มันกลับมาเกิดใหม่ได้

สาเหตุที่การรักษาโรคงูสวัด มักไม่ได้ผล ก็เป็นเพราะว่า ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส herpes ได้อย่างแท้จริง โดยส่วนมากที่ไม่หาย ก็เป็นเพราะว่า เป็นแค่การทำลายเปลือกหุ้มของไวรัส herpes เท่านั้น ไม่ได้ฆ่าไปถึงตัวเซลล์ไวรัส herpes ที่อยู่ข้างในเปลือกหุ้มนี้ ทำให้มันรุกลาม และกลับมาเป็นได้อีก

นอกจากนั้น วิธีการรักษาบางชนิด แม้ว่าจะสามารถทำลายเซลล์ไวรัส herpes ได้จริง แต่ก็เป็นการทำลายเซลล์แม่ (บริเวณผิวหนังที่เป็นงูสวัด) ไปด้วย ทำให้เกิดอาการอักเสบ และมีการปวดตามแนวเส้นประสาท และทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ต่างหน้า (ประมาณว่า ฝากรอยเท้าเอาไว้... (>__<)


การรักษาที่ถูกต้องก็คือ การทำลาย เปลือกหุ้มของ ไวรัสเหล่านี้ โดยไม่ทำลายเซลแม่ แล้วเข้าไปกำจัดไวรัส herpes การทำลายเปลือกหุ้ม ไวรัส herpes เป็นผลให้มันสูญเสียความสามารถในการ ที่จะทำซ้ำ ตัวมัน และในที่สุด ชีวิตมันก็จะถูกทำลาย นี่คือการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด

สำหรับการรักษาโรคงูสวัด ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคงูสวัด จะพบว่า มีอาการปวด ตามแนวเส้นประสาท หลังจากที่โรคงูสวัด หายแล้วประมาณหนึ่งเดือน หรือนานกว่านั้น อาการนี้ถูกเรียกว่า post herpetic neuralgia หรือ PHN อาการปวดมักจะกลับมาเป็นระยะๆ โดยมีระยะห่างของช่วงเวลาไม่แน่นอน

อาการปวดจาก PHN คืออาการที่เกิดขึ้นที่ระบบประสาท ซึ่งเป็นผลมาจากการอักเสบที่เกิดขึ้นรอบๆ จุดเริ่มต้น บริเวณที่เกิดงูสวัด มักจะไวต่อสารกระตุ้นใดๆ แม้แต่ความกดดันของเสื้อผ้าที่สวม ก็สามารถสร้างความเจ็บปวด ที่ไม่สามารถทนได้ อาการปวดจาก PHN สามารถบรรเทาได้เอง ในผู้ป่วยหลายคนภายใน 2-3 เดือน ในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ของผู้ป่วยที่ความเจ็บปวดยังคงอยู่เป็นเวลาหลายปี

PHN กลายเป็นเรื่องยากที่จะรักษา ยาต้านเชื้อไวรัส และยารักษาแบบอื่นๆ เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์ (corticosteroids) ยาที่ทำให้หมดความรู้สึก ทั้งชนิดส่งผลเฉพาะที่ และชนิดครอบคลุมบริเวณ ได้ถูกนำมาทดลองใช้ โดยประสบความสำเร็จ น้อยมาก ดังนั้นการรักษา จึงเป็นแค่การจัดการกับความเจ็บปวดในแต่ละครั้งที่เกิดขึ้น

ดังนั้น กุญแจสำคัญในการรักษา การติดเชื้องูสวัด หรือไวรัส herpes ก็คือ ความรวดเร็วในการใช้ยา และการใช้ยาสูตรที่เป็นสารอินทรีย์ ที่ได้รับการ รับรอง เพื่อให้เกิดผลการรักษาสูงสุด ให้ใช้ตั้งแต่เริ่มมีอาการว่าจะเป็น หรือในระยะที่มีสัญญาณแรกของอาการของโรคงูสวัด ก็จะสามารถหยุดการลุกลาม และลดโอกาสในการเกิดภาวะ PHN ได้ค๊าฟ

1

จำนวน

  • Y@GuZ44-555+

โห เร็วไปป่ะ - -*

เอะอะก้เอามาตั้งกระทุ้นะ -*-
ขอบใจ น้องชาย

ความรู้ได้ประโยชน์มากเลย
ได้ความรู้ดีนะขอรับ
แต่อ่านแล้วไม่ค่อยปะติดปะต่อเรย
เว้นบรรทัดมากไปไหม?
ต้นฉบับโพสโดย ฟรานเชสก้า เมื่อ 27-9-2009 20:06
ได้ความรู้ดีนะขอรับ
แต่อ่านแล้วไม่ค่อยปะติดปะต่อเรย
เว้นบรรทัดมากไปไหม?
...เหอะๆ ก็เว้น มากๆ ไงค๊าฟ

เห็น คนอื่นไม่เว้น โดน ไปเยอะเลย

เดี๋ยวก็หาว่า ลายตา อีก

เหอะๆ
ดีคราฟ ขอบคุนนะ

ความรุ้ดีมากเลย
เป็นความรู้ที่ดี เคยเห็นเพื่อนเป็นที่แขนหย่อมหนึ่งน่ากลัวมากๆเหมือนแผลจะปริเลย
สุโค่ย !

Thkzนะค๊าฟ

สาระมากมาย ^^
ขอบคุณมากมายค่ะ
กลับไปยังรายบอร์ด