กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

Windows XP: ฮาร์ดดิสก์หายไปหลายกิ๊ก

เพื่อนนายเกาเหลาคนหนึ่งมีปัญหาว่า หลังจากประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง ซึ่งได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ตัวเขื่องที่มีขนาดถึง 500 กิกะไบต์เข้าไป โดยเลือกใช้เป็นระบบ NTFS และไม่แบ่งพาร์ทิชันปรากฏว่า Windows XP แจ้งว่า ฮาร์ดดิสก์ในระบบมีขนาดเพียง 127 กิกะไบต์เท่านั้น โอ้ว...มันหายไปไหนตั้ง 373 กิกะไบต์!!!


จากปัญหาที่ได้ยินมานี้ มันมีโอกาสเกิดได้จากหลายสาเหตุอยู่เหมือนกัน ประการแรกเลย มันอาจเกิดจากข้อจำกัดใน Windows XP SP1 ที่ป้องกันให้ Windows เห็นฮาร์ดดิสก์ที่มีขนาดใหญ่สุดได้เพียง 127 กิกะไบต์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ได้แก้ไขแล้วใน SP2 ดังนั้น หากเพื่อนนายเกาเหลาคนนี้ติตดั้ง SP2 เข้าไป ฮาร์ดดิสก์ที่หายไปก็น่าจะกลับมา


แต่ถ้าไม่ใช่ปัญหาข้างต้น สาเหตุอาจจะมาจากเมนบอร์ดก็ได้ ซึ่งอาจไม่สนับสนุนไดรฟ์ที่มีขนาดมากกว่า 127 กิกะไบต์ โดยปกติปัญหานี้จะสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเกรด BIOS แต่คงจะต้องเข้าไปตรวจสอบจากเว็บไซต์ผู้ผลิต อย่างไรก็ตาม หากไม่พบ เพื่อนๆ ก็อาจจะต้องเข้าไปหาคำตอบในเว็บไซต์ของผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์


สำหรับทางเลือกในการแก้ปัญหานี้ ซึ่งอาจจะเป็นทางแก้สุดท้าย เพื่อให้ได้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์กลับคืนมา นั่นก็คือ การแบ่งพาร์ทิชัน โดยสามารถแบ่งได้ด้วยโปรแกรม Disk Management (คลิ้กปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Run แล้วพิมพ์คำสั่ง diskmgmt.msc) คลิ้กขวาบน Unalocated Space แล้วเลือก New Partition เลือกออปชัน Extended Partition เพื่อนๆ อาจจะทำขั้นตอนนี้ซ้ำอีก 2 ครั้ง เพื่อให้ได้พื้นที่ดิสก์กลับมาทั้งหมด พร้อมทั้งกำหนดชื่อไดรฟ์ให้กับแต่ละพาร์ทิชัน และทั้งสามวิธีนี้คือ คำตอบที่นายเกาเหลามีให้กับเพื่อนคนนี้ครับ

ขอบคุณครับ
ขอบใจอ่าคร้าบ
ไวรัสก้อน่าจะมีส่วนนะครับ
นั่นจิ บางครั้งมีพื้นที่ว่า่ง แต่จุไฟล์ไม่ได้
ขอบคุณน่ะคร่ะ T^T
กลับไปยังรายบอร์ด