กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ของเล่นอันตราย ' ตัวดูดน้ำ / น้ำตานางเงือก '

576594.gif
30-9-2009 21:04


“น้ำตานางเงือก” ที่ฮิตกันอยู่ในหลายๆ โรงเรียนของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเจ้าของเล่นชนิดนี้นี่ล่ะค่ะที่มีอันตรายแฝงอยู่อย่างที่น้องๆ อาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว  

  
“น้ำตานางเงือก” หรือตัวดูดน้ำ มีขนาดตัวเท่ากับใส้ดินสอ เมื่อนำมาแช่น้ำ ตัวนี้ก็จะดูดน้ำเข้าไปพองตัว โตขึ้นเรื่อยๆ ขนาดใหญ่ขึ้นราว 100 เท่า และจะมีการแตกตัวออกมาเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ เด็กๆ เรียกว่ามีการออกลูก เป็นการเลี้ยงโดยน้ำ โดยน้ำตานางเงือกนั้นจะบรรจุอยู่ในซองเล็กๆ วางขายในราคาซองละ 5 บาทimagesดเดก.jpg
30-9-2009 21:01
     ทั้งนี้ทางองค์การอาหารและยา หรือ อย. เคยออกมาห้ามจำหน่ายแล้วทั่วประเทศเมื่อปีที่แล้ว แต่ขณะนี้มีการลักลอบนำมาจำหน่ายอีกของพ่อค้าหัวใส โดยเฉพาะใน อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ระบาดกันมาก ผู้ปกครองเป็นหวงหวั่นเด็กไปกินเข้า จึงฝากมาให้ อย. ส่งคนมาดูแล

     สำหรับตัวดูดน้ำดังกล่าว มีสารโพลีอะคริลาไมด์ (polyacrylamide) และสารไวนิลอะซีเตด-เอทิลีนโคโพลิเมอร์ (vinylacetate-ethylene copolymer) ซึ่งสารโพลีอะคริลาไมด์ เป็นโพลิเมอร์ที่มีคุณสมบัติดูดซับน้ำไว้ในโมเลกุลได้จำนวนมาก โดยโพลิเมอร์มีความสามารถดูดซับน้ำได้ถึง 800 เท่า


    อันตรายของ “น้ำตานางเงือก” หรือตัวดูดน้ำ นั้นจะเกิดขึ้นจากการที่เด็กๆ จะชอบเล่น และแอบนำมาเลี้ยงซึ่งนิยมนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้านแข่งกันเวลาออกลูกมา และจะอันตรายมากหากมีการเผลอกินเข้าไป เพราะมันจะดูดเลือดและน้ำจากร่างกาย เพื่อที่จะพองตัวออก และเมื่อพองตัวถึงระดับหนึ่ง ก็จะแตกตัวออกมา และเมื่อตัวใหม่ดูดน้ำเข้าไปอีก ก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ จนแตกตัวใหม่ออกไปอีกเรื่อยเช่นนี้ และหากเด็กกินเข้าไป ก็จะจุกเสียดแน่นท้อง และอาจจะเสียชีวิตได้น่า กลัว ว อ่า

เครติด : พี่เหมียว อิน เด็กดี[ แก้ไขล่าสุด GIKZZ เมื่อ 30-9-2009 21:05 ]
1

จำนวน

อ่า

ขอบคุณที่เอามาเตือนกานค่ะ
ขอบคุนน๊ะค๊ะ !
ที่นำมาบอกก ๆ เคยเล่นอยู๊ ๆ
อิอิ
น่ากัวอ่ะ ,,

น่ากัวอ่ะ
ขอบคุนนะขร๊ะ

ที่นำมาบอกกัน
ขอบคุนที่นำมาบอกกันน๊าคับ
ขอบคุณคับ

มีสาระมากเลย
น้องเราก็เลี้ยง เรียกว่า น้ำตานางเงือกนี่เอง
แค่ไม่กลืนหรือกินเข้าไปก็พอ อิอิ
ขอบคุนน้ะค้ะ .

ที่นำมาเตือนกัน ^^
อ่า เค้าเคยเลี้ยงอยู่
ซื้อมาตั้งหลายถุงแหนะ


เลี้ยงจนมันใหญ่เต็มขวดอ่ะ
แล้วแม่พาไปเททิ้งที่โคนต้นไม้

ฮ่าๆๆ ต้นไม้คงตายแล้วมั้ง
ขอบคุณค่ะ

ที่บ้านเราเรียกว่า  เบบี้ คริสตัล

แต่ก็ยังสงสัยว่า  มันแตกตัวออกมาได้ด้วยหรอคะ   รึว่ามันแค่โตขึ้นอย่างเดียว
อุ๊ย

อยากซื้อมาลองเล่นบ้างอ่า 55+
ขอบคุณนะครับที่นำมาบอกกัน
น่ากลัวเหมือนกันโน๊ะ
กลับไปยังรายบอร์ด