กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

--วิธีการทำอาหารญี่ปุ่นง่ายๆๆ--

ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว (Ika Teriyaki)


เครื่องปรุง

ปลาหมึกกระดอง        500กรัม
ขิงดอง        2ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มปลาย่าง        1ถ้วย

วิธีทำ

1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ผ่าและบั้งเป็นตาราง
2. คลุกเคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักไว้ 10 นาที ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลางพอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผัก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่างและขิงดอง

น้ำจิ้มปลาย่าง

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ        200กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ        200กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น        400กรัม
กระดูกปลาย่างสุก        200กรัม
ปลาแห้ง        20กรัม
น้ำตาลทราย        3ถ้วย
เหล้าสาเก        1ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น        1ถ้วย
1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน
---------------------------------------- ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว (Saba Teriyaki)--------------------------------


เครื่องปรุง

เนื้อปลาซาบะ        200กรัม
มะนาวหั่นเสี้ยว        2ชิ้น
วาซาบิ        1ช้อนชา
น้ำจิ้มปลาย่าง        1ถ้วย
ขิงดอง        1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างปลาซาบะ แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกเหลือง
3. จัดปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจาน ก่อนทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ

น้ำจิ้มปลาย่าง

ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ        200กรัม
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ        200กรัม
หอมใหญ่หั่นแว่น        400กรัม
กระดูกปลาย่างสุก        200กรัม
ปลาแห้ง        20กรัม
น้ำตาลทราย        3ถ้วย
เหล้าสาเก        1ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น        1ถ้วย
1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน

--------------------------ข้าวปั้นหน้าปูอัด (kani nigiri) -------------------------


เครื่องปรุง

ข้าวญี่ปุ่น        2ถ้วย
น้ำซูชิ        1/2ถ้วย
น้ำเปล่า        1 1/2ถ้วย
ปูอัด        5ชิ้น
สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น        1แผ่น
ขิงดอง        2ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า        1/4หัว
แครอท        1/4หัว
วาซาบิ        1ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อ ซาวน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำซูชิผสมกับน้ำเปล่าตามส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนข้าวสุกนุ่ม
2. แกะพลาสติกที่หุ้มปูอัดออก หั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำ
3. ตัดสาหร่ายทะเลเป็นแผ่นเล็กๆ สำหรับคาดข้าวปั้น
4. ปั้นข้าวซูชิเป็นก้อนสีเหลี่ยมผืนผ้าพอดีคำ วางปูอัดที่หั่นไว้ด้านบน พันด้วยสาหร่ายที่ตัดเตรียมไว้
5. จัดข้าวปั้นหน้าปูอัดลงจาน เคียงด้วยขิงดอง หัวไชเท้าและแครอทขูดฝอยเส้นยาว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและวาซาบิ

วิธีทำน้ำซูชิ

น้ำส้มสายชู        4ถ้วย
น้ำตาลทราย        4ถ้วย
เกลือป่น        4ช้อนชา
คอมบุ        10กรัม
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่คอมบุลงไปเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำใสๆ (เก็บใส่ตู้เย็นจะใช้ได้หลายวัน)

วิธีทำน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น1ถ้วย
ฮอนตาชิ1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน
ปลาซาบะย่างซีอิ๋ว น่ากินอ่ะ
น่ากินทุกอานเรยค่า

แหะๆ
ขอบคุนนะค่ะ

ชอบกินซูชิมากๆเลยค่ะ
หิวรอบดึกเรย
หมายเหตุ: กระทู้ถูกปิด เจ้าของถูกแบนหรือถูกลบ
ว้าวๆ น่ากินจังเลนะครับ
เห้นแร้วน้ำลายไหลเรย

น่ากินทั้ง 3 อย่างดเลยอ่ะ น้ามยายไหยแย้ยยยย
1

จำนวน

น่ากินทั้ง 3 อย่างดเลยอ่ะ น้ามยายไหยแย้ยยยย
1

จำนวน

จะลองเอาไปทำบ้าง

อิอิ

26.gif
19-2-2010 02:50

น่ากินสุดๆๆอ่ะ  แต่ไปทำไม่เหนอร่อยเยย
  ชอบอาหารญี่ปุ่น
สำหรับเกี้ยวมาม่าง่ายที่สุดจ๊ะ เหอะๆ
(อาหารประจำ)
มะค่อยชอบทำเท่าไรแต่ชอบกิน

กลับไปยังรายบอร์ด