กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

แก้นอนกรนด้วย Oral appliance หรือ CPAP แบบไหนดี ?รักษานอนกรนด้วย Oralappliance หรือ CPAP ดีนะ?

สำหรับคนที่อยากรักษาโรคนอนกรน แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าตนเองควรใช้อุปกรณ์ชนิดไหนดี วันนี้แอดมินมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาฝากค่ะ

Oral appliance: หรือที่มักเรียกกันว่า “ที่ครอบฟันนอนกรน” หรือ “ที่ครอบฟันแก้กรน” ถือเป็นทางเลือกในการแก้นอนกรนหรือภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับที่ดีวิธีหนึ่ง เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน หรือ ที่ครอบฟันแก้กรนOral appliance มีให้เลือกหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล  

หลักการในการรักษาคือ การจัดตำแหน่งลิ้นหรือขากรรไกรมาทางด้านหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นหรือเนื้อเยื่อในลำคอหย่อนลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ ซึ่งจะทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้น การใส่เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรนสามารถช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของเครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน หรือ ที่ครอบฟันแก้กรน Oral appliance คือ
ขนาดเล็ก
สวมใส่ง่ายและรู้สึกสบาย เพราะไม่มีหน้ากากครอบขณะนอน
พกพาสะดวกขณะเดินทาง
ลดเสียงรบกวนคนข้างๆ เวลานอน
ผู้ป่วยไม่รู้สึกอายขณะสวมใส่


CPAP ย่อมาจาก Continuous Positive Airway Pressure เป็นการแก้นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive sleep apnea syndrome, OSAS) ที่ได้ประสิทธิภาพดีวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้ในระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง  

หลักการในการรักษาคือ การเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปากผ่านบริเวณลำคอและโคนลิ้น ซึ่งเป็นส่วนทางเดินหายใจส่วนต้น เพื่อให้เปิดขยายตัวตลอดเวลาโดยไม่ให้มีการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP สามารถหายใจรับอากาศอย่างพอเพียงและนอนหลับราบรื่นตลอดทั้งคืน  

ข้อดีของ CPAP คือ
เห็นผลเร็ว (ใส่คืนนี้พรุ่งนี้เห็นผลเลย)
สดชื่นขึ้นโดยทันที
เหมาะสำหรับคนที่หยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง
คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น
ลดความเสี่ยงจากโรคแทรกซ้อน

อุปกรณ์ทั้งสองชนิดมีข้อดีที่แตกต่างกัน ดังนั้นแนะนำว่า ควรตรวจการนอนหลับ (sleep test) ก่อนเป็นขั้นตอนแรกเพื่อจะได้ทราบว่า คุณมีอาการนอนกรนหรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับรุนแรงขนาดไหน และนำไปสู่การเลือกอุปกรณ์ในการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://www.vitalsleepclinic.com/oral-appliance-cpap-snoringtreatment/
กลับไปยังรายบอร์ด