กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

มีรถต้องรู้! ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ดีอย่างไร คุ้มแค่ไหน เหมาะกับใครบ้าง?

หากคุณเป็นเจ้าของรถสักคัน สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็คือเรื่องของการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ ในกรณีที่ซื้อรถใหม่ หลาย ๆ คนก็อาจจะตั้งใจเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เพราะต้องการความคุ้มครองมากเป็นพิเศษ แต่บางคนก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจริง ๆ แล้วควรเลือกประกันภัยแบบไหนดี? แล้วประกันภัยชั้น 1 มีความแตกต่างกับประกันภัยชั้น 2+ อย่างไรบ้าง?

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจในเรื่องของการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของรถมานานแล้วและต้องการหาข้อมูลเรื่องประกันภัยเพิ่ม หรือจะเป็นมือใหม่ที่กำลังจะออกรถ รับรองว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแน่นอนประกันภัยชั้น 1 คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง?

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นจะคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่องที่เกิดขึ้นกับรถ ดูแลทุกความเสียหาย และยังคุ้มครองตัวบุคคลอีกด้วย เรามาดูกันว่าเมื่อทำประกันแล้วจะคุ้มครองในเรื่องอะไรบ้าง

- คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของบุคคล รวมถึงผู้โดยสาร
- คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์
- คุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุไฟไฟม้ ภัยธรรมชาติ รถยนต์สูญหาย
- คุ้มครองอุบัติเหตุเฉี่ยวชนต่าง ๆ ทั้งแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี

ประกันชั้น 1 แตกต่างกับแบบ 2+ อย่างไร

อย่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ว่าจะมีประกันรถยนต์ชั้น 2 และชั้น 2+ อาจทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าแล้วประภันรถยนต์แบบ 2+ นั้นต่างกับการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 อย่างไรบ้าง

- คุ้มครองอุบัติเหตุเฉี่ยวชนต่าง ๆ เฉพาะแบบมีคู่กรณีเท่านั้น หมายถึง ถ้าเราเกิดมีการถอยรถชนสิ่งของ หรือขับไปเฉี่ยวชนกับสิ่งของข้างทาง ถือว่าเป็นแบบไม่มีคู่กรณี เราจำเป็นต้องจ่ายค่าซ่อมแซมรถเอง
- เมื่อเกิดภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม จนทำให้รถเสียหาย ประกันชั้น 2+ จะไม่คุ้มครองในส่วนนี้

ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ก็จะแตกต่างกันตรงทุนในการซ่อมแซมรถและค่ารักษาพยาบาลที่จะมีวงเงินน้อยกว่าประกันชั้น 1 ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อของบริษัทประกัน

ประกันชั้น 1 เหมาะกับใคร?

เนื่องจากประกันชั้น 1 เป็นประกันที่คุ้มครองและดูแลครอบคลุมในแทบทุกส่วน แต่ก็เป็นประกันที่มีอายุในการทำ เพราะรถควรอยู่ในสภาพดีและมีอายุการใช้งานน้อยกว่า 7 ปี จึงเหมาะกับกรณีที่ออกรถใหม่ หรือหากคุณประเมินตนเองแล้วว่าเป็นผู้ที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการเฉี่ยวชนเสาหรือถอยรถชนสิ่งของอยู่บ่อยครั้งในการขับรถ จนทำให้สีถลอกหรือรถได้รับความเสียหาย การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ตอบโจทย์ในจุดนี้เป็นอย่างมาก เพราะสามารถเคลมประกันได้แม้ไม่มีคู่กรณี หมดกังวลในเรื่องการขับขี่ไปได้เลย
กลับไปยังรายบอร์ด