กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

รับมือกับการเกิดปัญหาหน้าจอสีฟ้า

ที่กินเนื้อที่บนจอทั้งหมด ซึ่งแสดงความผิดผลาดที่เรียกว่า Windows General Protection Fault (GPF) บ่อยๆ อาจเป็นเพราะว่า ไฟล์ DLL (Dynamic Link Libraries) หลายไฟล์เกิดปัญหาขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เราจะมาช่วยกันหาจุดกำเนิดของปัญหานี้ด้วยกัน ว่าแล้วเราก็มาลองทำกันดูนะครับ

1. ให้คุณลองถอดโปรแกรมที่เพิ่งจะทำการติดตั้งออกให้เรีบยร้อย โดย Start menus >> Setting Add/Remove Prorams >> เลื่อกชื่อโปรแกรม ถ้าหากเครื่องคุณเกิดการแครช หรือว่าหยุดทำงานหลังจากการติดตั้งโปรแกรมตัวใหม่ลงไป ก็เดาเอาไว้ก่อนครับว่าเจ้าโปรแกรมตัวใหม่นี้เองหละ ที่ทำให้เครื่องโปรของเราเกิด แครชครับ

2. ตรวจสอบไฟล์ DLL (Dynamic Link Libraries ) คือ โปรแกรมขนาดเล็กที่ ถูกแอปปิเคชั่นบนวินโดว์หลายๆตัว ใช้ร่วมกัน ดังนั้นให้เริ่มต้นค้นหก่อนว่ามี ไฟล์ DLL ซ้ำซ้อน กันอยู่หรือไม่โดยเปรียบ เทียบกับเวอร์ชั่น แล้วกำจัดไฟล์ตัวเก่าออกไป ทำตามขั้นตอนดังนี้นะครับ

ที่เดสก์ท๊อปของวินโดว์ให้กดปุ่ม <F3> เพื่อเป็นการเปิดไดอะล็อกบ๊อกซ์ Find( ใน Windows 98 เป็น Search Results) อย่าลืมติ๊กที่เครื่องหมาย Inculde subfolder (ใน Windows ME จะอยู่ที่ Search >> Options และ Search subfolders) แล้วในช่อง "Look In" เลือก My Coputer ในช่อง Named พิมพ์ *.dll แล้วในหน้าต่าง

ผลลัพธ์ ที่ได้จะแสดงชื่อ ไฟล์ที่ตรงกับเงื่อนไขการค้นหา ให้เรียงไฟล์เหล่นี้โดย View >>Details แล้วคริ๊กที่หัวคอลัมพ์ Name **เคล็ดลับในการที่จะค้นหา เพื่อให้ค้นหาต้นต่อได้ง่ายขึ้น

คุณอาจเริ่มต้นจากการหาไฟล์ DLL ที่มักสร้างปัญหาบ่อย ซึ่งมักเป็นไฟล์ที่มีคำขึ้นต้นด้วยตัวอักษรดังต่อไปนี้ : BWCC, CO, CLT, MCF, MSV, และ OLE การป้อนชื่อให้พิมพ์ .dll ไว้ข้างหน้าตัวอักษรเหล่านี้เช่น MFD.dll เพื่อเป็นการค้นหาไฟล์ dll ที่มีคำว่า MFC นำหน้า


3. เปรียบเทียบ เวอร์ชั่นของไฟล์ การเปรียบเทียบไฟล์ ให้คลิ๊กขวาตรงไฟล์ที่ซ้ำกัน แลัวเลือก Properties ดู้แทป Version จากนั้นเปรียบเทียบจากเวอร์ชั่น(ไฟล์ที่เวอร์ชั่นสูงกว่ามักจะอยู่ใน โฟลเดอร์ System******** ข้อควรจำ : การเปรียบเทียบให้ดูจากเวอร์ชั่น วันที่ไม่มีความสำคัญ

4. เปลี่ยนไฟล์ชื่อ DLL หากคุณพบไฟล์ DLL เวอร์ชั่น ต่ำกว่าในโฟล์เดร์แอปพลิเคชั่น และในโฟลเดอร์ System อย่าเพื่งลบไฟล์ในนั้น ให้กด <F2> เพื่อเปลี่ยบนามสกุลเป็น *.d_l การทำเช่นนี้จะช่วยให้เก็บไฟล์ ในเวอร์ชั่น เก่าเอาไว้ ในขณะเดียวกัน ก็บังคับให้โปรแกรมโหลด DLL ที่ถูกจากโฟลเดอร์ System หลังจากเปลี่ยนชื่อไฟล์ DLL แล้วให้ไปบู๊ทเครื่องใหม่ หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ให้เปลี่ยนชื่อ DLL ตัวเก่าต่อไป
จอสีฟ้าตือไรหรางัฟ เเย้วมานมีไอคอนต่างๆขึ้นปะงัฟ??

ผมโดนเปงหน้าจอสีดำอะ ไอคอนยังขึ้น มุมขวาล่างมานเขียนว่า

You may be a victim of software counterfiting.

This copy of Windows did not pass genuine Windows validation.

ผมม่ารุว่าเปงปันหาเดวกับพี่หรือป่าว พอจะมีวิธีเเก้หรือป่าวคัฟ ^^
ขอบคุณนะสำหรับวิธี
จอฟ้าคือพังไปแว้ว
ส่วนไอ้ดำมันเป็นการตรวจแล้วพบว่ามันผิดกฎหมาย (ระวังตำรวจไว้ให้ดี)
เป็นไวรัสครับ ทางดีฟอร์แมตลงวินโดว์ใหม่เลยครับ
ตอนใช้ PC อ่ะ เป็นบ่อยน่ะคร่ะ
แต่มาใช้โน๊ตบุ๊ค ปัญหาไม่ค่อยมีอ่ะ ^^
กลับไปยังรายบอร์ด